Thái Bình tham gia Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2021

Các đại biểu tham dự lễ cắt băng khai mạc Hội chợ

Năm 2021, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làng nghề gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng Thủ công mỹ nghệ quảng bá sản phẩm, phục hồi sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế, tìm kiếm khách hàng và phát triển thị trường quốc tế, duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu trọng điểm, UBND thành phố Hà Nội cho phép tổ chức Hội chợ theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 10 năm 2021 với quy mô hơn 400 gian hàng (tổ chức trực tiếp và trực tuyến) của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước. Điểm nhấn của khu trưng bày những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thiết kế mới, độc đáo, sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao của các nghệ nhân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp giúp khách tham quan và các doanh nghiệp nắm bắt được thông tin về hoạt động đổi mới sáng tạo lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2021, với chủ đề: Sáng tạo giá trị tinh hoa nghề truyền thống Thăng Long - Hà Nội”, cuộc thi được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 11/2021. Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 255 sản phẩm/bộ sản phẩm thuộc 6 nhóm ngành thủ công mỹ nghệ gồm: sản phẩm gốm sứ; sản phẩm sơn mài; sản phẩm mây, tre, giang đan, guột tế; sản phẩm khảm trai, gỗ, sừng mỹ nghệ; sản phẩm thêu, lụa tơ tằm; sản phẩm đồng, đá và sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác của 98 tổ chức, cá nhân, nghệ nhân tham gia dự thi. Ban Tổ chức đã chấm và công nhận 90 sản phẩm đạt giải. Trong đó có 8 giải Nhất, 18 giải Nhì, 24 giải Ba, 42 giải Khuyến khích cho 6 nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm được lựa chọn đều hiểu rõ giá trị văn hóa truyền thống nghề Hà Nội.

 Gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh Thái Bình

Trung tâm Xúc tiến Thương mại Thái Bình đã tham gia 04 gian hàng trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của tỉnh như: Sản phẩm thêu móc của Công ty TNHH Sx & XNK hàng thủ công mỹ nghệ Tây An; sản phẩm khăn mặt của Công ty TNHH cơ khí dệt may xuất khẩu Thanh Chất; sản phẩm mây tre đan của Công ty TNHH đầu tư sản xuất và thương mại Liên Thắng; sản phẩm đồ thờ cúng của Cở sở chạm bạc Đồng Xâm Liêm Hà; sản phẩm trang sức của cơ sở bạc trang sức Thế Lương; sản phẩm gỗ lũa nghệ thuật của Cơ sở sản suất gỗ lũa Thành Long… Sự sáng tạo ở mỗi sản phẩm được tạo ra trên nền tảng giá trị tinh hoa của mỗi nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống được các nghệ nhân, thợ hài hòa, tinh tế và độc đáo vào từng sản phẩm, sự kết hợp sáng tạo cùng với ứng dụng khoa học công nghệ vào thiết kế, chế tác đã tạo nên những sản phẩm mang giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ cao, những hoa văn, họa tiết, hình khối và màu sắc độc đáo tạo sự đa dạng phong phú. Khu gian hàng của tỉnh đã thu hút được nhiều khách hàng đến tham quan và mua sắm.

Để tạo hiệu quả cao cho các cuộc giao thương, kết nối giữa doanh nghiệp mua và bán, toàn bộ các gian hàng tham gia Hội chợ sẽ được quảng bá trên không gian mạng Internet để phục vụ hoạt động kết nối giao thương trực tuyến. Kết thúc Hội chợ, Ban Tổ chức tiếp tục hỗ trợ giới thiệu và quảng bá sản phẩm trên kênh thương mại trong và ngoài nước. Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng TCMN trong của tỉnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường.

 Nguồn: Quốc Vương - Sở Công Thương Thái Bình