Nghệ nhân Hà Nội chế tác linh vật của SEA Games 31: Quảng bá nghề thủ công truyền thống đến du khách

Đưa sản phẩm làng nghề đến với SEA Games

Đứng trước cơ hội du lịch mở cửa và chào đón SEA Games 31, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát mong muốn muốn gửi gắm tình yêu của mình đối với Việt Nam, Thủ đô Hà Nội thông qua 31 bức tượng linh vật sao la, biểu tượng linh vật SEA Games được tổ chức ở Việt Nam. “Với ý nghĩa thân thiện, nhanh nhẹn và hoạt bát, vừa phù hợp với tính chất của thể thao, vừa mang đặc trưng của đất Việt, linh vật Sao La sẽ món quà lưu niệm cho người hâm mộ quốc tế và Việt Nam tại kỳ SEA Games này” - nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát chia sẻ.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát tạo tác linh vật Sao La của SEA Games 31.
Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát tạo tác linh vật Sao La của SEA Games 31.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát có ý tưởng thực hiện bộ sưu tập này từ khi có thông tin SEA Games 31 được tổ chức tại Hà Nội. Cách đây 2 tháng, anh và cộng sự bắt đầu hoàn thiện những tác phẩm đầu tiên, đến giờ đã hoàn thiện được 31 tác phẩm. Hiện tại, bộ sưu tập đang được bày bán tại làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội).

Chia sẻ quá trình tạo tác, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát cho hay: Tôi thường dùng các chất liệu tự nhiên như gỗ mít, đá ong, vỏ sò được tìm thấy ở quê hương mình để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Tại kỳ SEA Games này, tôi lựa chọn gỗ mít vì đây là chất liệu truyền thống, thân thiện với môi trường và dễ kiếm ở Việt Nam -  nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát cho hay.

Linh vật Sao La trong quá trình được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát tạo tác. 
Linh vật Sao La trong quá trình được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát tạo tác. 

Để tạo nên tính độc bản, mỗi bức tượng Sao La được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát làm hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ lên ý tưởng, phác thảo trên gỗ, đục đẽo tạo dáng rồi tô màu và tạo phần “hồn” cho từng sản phẩm. Mỗi tác phẩm tùy vào kích thước có thể mất từ 1-2 ngày để hoàn thành.

Bên cạnh đó, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát chia sẻ: “Bản thân tôi là một nghệ sĩ sáng tạo nên hết sức tránh sự nhàm chán, rập khuôn với các sản phẩm thị trường sản xuất công nghiệp. Chính vì vậy, bắt đầu cầm cưa, cầm đục, xắn tay áo vào việc thì tôi đã mất khoảng 1 tuần cho tác phẩm đầu tiên. Những tác phẩm sau đó thì mất khoảng 1 ngày”.

 

 

 

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, tượng linh vật sao la sẽ được bán cho du khách với giá ưu đãi 500.000 đồng/bức, số lượng bán ra cũng được giới hạn Bộ sưu tập này được trưng bày cùng nhiều những sản phẩm sơn mài độc đáo và bán tại gian hàng 38  hội trợ quà tặng Hà Nội 2022 tại sân vận Mỹ Đình phục vụ Seagame 12-23/5.

Quảng bá nghề truyền thống Thủ đô

Hướng tới SEA Games 31, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ động triển khai chuỗi các hoạt động chào đón, phục vụ SEA Games 31. Trong đó, có Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022 diễn ra từ ngày 11/5 tại quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm), trưng bày, giới thiệu và bán quà tặng lưu niệm gắn với SEA Game 31 để du khách biết đến các sản phẩm làng nghề của Hà Nội.

Linh vật Sao La do nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát thực hiện.
Linh vật Sao La do nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát thực hiện.

Vừa qua, lãnh đạo Sở Công Thương đã đến xưởng chế tác của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát để tham quan, đặt hàng làm linh vật Sao La được làm bằng chất liệu gỗ, sơn mài. Làm việc với các cơ sở làng nghề, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan ghi nhận, các sản phẩm quà lưu niệm mang dấu ấn SEA Games 31 được bày bán rất đa dạng. Trong đó, các sản phẩm thủ công đặc trưng của Hà Nội sẽ là những sản phẩm hấp dẫn du khách quốc tế khi đến Hà Nội tham dự và cổ vũ SEA Games 31.

Trao đổi với phóng viên KT&ĐT, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát bày tỏ: Hà Nội là cái nôi của thủ công mỹ nghệ, với nhiều làng nghề lâu đời nhất của Việt Nam. Trong lần tổ chức SEA Games 31, ngoài chất liệu thú nhồi bông sao la của ban tổ chức, bằng chuyên môn của mình, tôi muốn qua chuyên môn thể hiện 31 linh vật Sao la bằng gỗ mít nguyên khối, được tạo tác chi tiết và phủ sơn mài.  Qua đó, tôi muốn quảng bá thêm những chất liệu, nghề truyền thống gỗ, sơn của người Hà Nội. Đồng thời, tôi muốn du khách có thêm nhiều sự lựa chọn về quà tặng, làm phong phú hơn cho nền thủ công mỹ nghệ và quà tặng của Thủ đô.