Không gian sáng tạo làng nghề Hà Nội

Trong số hơn 1.350 làng nghề của Thủ đô, có khoảng 176.000 hộ làm nghề, cơ cấu nhóm ngành nghề gồm 4 nhóm: Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ có 56 làng nghề; Sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ có 822 làng nghề; Chế biến, bảo quản nông sản có 329 làng nghề; Sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh có 143 làng nghề. Các sản phẩm của làng nghề đa dạng nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, một số có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Ngành thủ công mỹ nghệ đang đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu và phát triển kinh tế của Thủ đô. 

Phát biểu tại buổi Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội, lần thứ 10, năm 2021, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhấn mạnh: Trong những năm qua, Trung ương và Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ làng nghề phát triển thông qua thực hiện có hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại, khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tạo việc làm tại các vùng nông thôn ngoại thành, thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu qua các năm (đóng góp khoảng 8-10% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn, có gần 200 làng nghề đạt doanh thu từ 10- 50 tỷ đồng/năm, một số làng nghề đạt doanh thu từ 1000 - 2500 tỷ đồng /năm.

Sở hữu nhiều di sản quốc gia, di sản thế giới có một không hai, với bề dầy hơn ngàn năm văn hiến Hà Nội còn rất nhiều các di sản văn hoá vật thể, văn hoá phi vật thể để kiến tạo các không gian văn hoá mới. Hệ sinh thái các làng nghề của Hà Nội ẩn chứa và phô diễn những giá trị tốt đẹp của nền văn hiến đất Thăng Long - Hà Nội, nhờ vậy Hà Nội có ưu thế vượt trội so với nhiều thủ đô khác. Kho báu các làng nghề truyền thống đã và đang góp phần xây dựng một Thủ đô trên đường hội nhập, phát triển nhưng vẫn bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống một cách bền vững.

Các đồng chí đại biểu thăm quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trưng bày tại Hội chợ.

Các hoạt động ngành Sở Công thương tổ chức, thực hiện Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND Thành phố về thực hiện Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 01/11/2021 của UBND Thành phố về phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong quý IV/2021 và các năm 2022, 2023.