Hội Chợ Triển Lãm Hàng Lưu Niệm Thủ Đô Năm 2022

Tối 11/5, Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022 (Hanoi Great Souvenirs 2022) đã được tổ chức nhằm hưởng ứng sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 đã chính thức khai mạc.

Các đồng chí: Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Quý Tiên; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai tham dự.

Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022 (Hanoi Great Souvenirs 2022) là sự kiện giao thương ngành hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ Thủ đô được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp với các Sở, ngành thực hiện nhằm hưởng ứng sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022

Hội chợ triển lãm có khu triển lãm 1.500 m2 quảng bá, giới thiệu một số làng nghề tiêu biểu, độc đáo trên địa bàn thành phố, trưng bày giới thiệu hơn 10.000 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu và 100 gian hàng được trang trí đẹp mắt, ấn tượng với các sản phẩm quà tặng được làm từ các nghệ nhân Hà Nội.

Các sản phẩm được trưng bày tại Hội chợ là những mặt hàng quà tặng thủ công mỹ nghệ của các cơ sở công nghiệp nông thôn, nghệ nhân trên địa bàn thành phố và phải đáp ứng các tiêu chí như: đảm bảo chất lượng, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, thu hút, tạo ấn tượng với khách tham quan, giao dịch.

Các đại biểu đi tham quan gian hàng của các nghệ nhân làng nghề Hà Nội
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (thứ 2 ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu đi tham quan gian hàng của các nghệ nhân làng nghề Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, để kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, nghệ nhân quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm lưu niệm, quà tặng thủ công mỹ nghệ, phục vụ du khách trong nước và quốc tế nhân dịp SEA Game 31, thành phố tổ chức Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022.

Cùng với sự kiện này, UBND thành phố đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai 74 tuyến phố văn minh thương mại; tổ chức chuỗi sự kiện về Du lịch như: Lễ hội quà tặng, Lễ hội du lịch tại phố đi bộ quận Hoàn Kiếm, Tuần hàng Việt tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn…

Đồng thời, các làng nghề của thành phố Hà Nội cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về trang trí, sản phẩm, quà tặng để đón tiếp, bảo đảm phục vụ tốt nhất du khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.

Để Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022 cũng như các sự kiện xúc tiến thương mại, du lịch của thành phố được tổ chức thành công, phát huy tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và phát triển, ông Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ đã được UBND thành phố chỉ đạo về phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai... theo hướng nhanh nhất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Các đại biểu đi tham quan gian hàng của các nghệ nhân làng nghề Hà Nội
Các đại biểu đi tham quan gian hàng của các nghệ nhân làng nghề Hà Nội

Về phía các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị cần chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý, bán hàng bảo đảm văn minh thương mại, tuyệt đối không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và lợi ích của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh thông tin tiếp thị, quảng bá thương hiệu, kết nối phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022 dự kiến đón trên 10.000 lượt khách tham quan, giao dịch. Đồng thời hứa hẹn sẽ là cầu nối hữu hiệu đưa sản phẩm hàng lưu niệm và văn hóa Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng đến với khách hàng trong nước và quốc tế.